วันเสาร์ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

ขนมชั้น

ที่มา http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=farasskyandsnowpink&month=04-05-2009&group=3&gblog=18
















สวัสดีค่ะเพื่อน วันหยุดวีคเอ็นทำอะไรกันบ้างคะ
วันเสาร์ที่ผ่านมา แพรนั่งเป็นแม่ซี่เรือนทำขนมไทยอยู่บ้านค่ะ
เพราะเตรียมนำขนมไทยไปโบสถ์ด้วย วันอาทิตย์
เพราะทุกวันอาทิตย์ของต้นเดือน

เราจะนำอาหารของแต่ละรอบครัวมาทานด้วยกันที่โบสถ์
อาหารควมแพรทำทอดมันไก่กราย กับข้าวเหนียว
ข้าวเหนียวนี่ประจำค่ะ ทำไปทุกเดือน และจะไม่เหลือกลับบ้านสักนิด
ฝรั่งชอบข้าวเหนียวกันมากๆ
และครั้งนี้เมนูของว่าง แพรทำขนมแบบไทยๆไปค่ะ
มีขนมชั้นกุหลาบ กับ ข้าวเหนียวแก้ว แอบเอามะม่วงวางด้วย

แพรก็นั่งประดิษฐ์ประดอบอยู่ค่อนวันค่ะ ทำให้มันเล้กๆ
ดูน่ารัก ชิ้นพอคำ เพราะแพรเองไม่แน่ใจว่าฝรั่งเค้าจะชอบใหม
ทำชิ้นใหญ่เดี๋ยวจะเสียของ ถ้าเกิดไม่ชอบขึ้นมา
และเด็กก้เยอะด้วย ทำน่ารักๆ เด็กๆชอบค่ะ

แพรนั่งทำไปชิมไปจนอิ่มไปเลย สามีก็อิ่มค่ะ ตกลงวันนั้นไม่ได้ทานข้าวกลางวันกัน

อ้อแพรนั่งเย็บใบตองเองด้วย ไม่คิดว่าจะออกมาสวย
ใบตอบก็แช่แข็งมาซะ ไม่เหมือนตัดใหม่จากต้นสีสวย สด กว่ากันเยอะเลยค่ะ



--->> รูปพร้อมขั้นตอนการทำ <<---



>> รูปการเย็บใบตอง <<









>> รูปพร้อมขั้นตอนการทำ ขนมชั้นกุหลาบ<<



ส่วนผสม

แป้งมัน 1 ¾ ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า ½ ถ้วย
แป้งถั่วเขียว 2 ชต.
กะทิ 2 ¾ ถ้วย
น้ำตาล 1 ¾ ถ้วย
น้ำลอยดอกไม้ 1 ½ ถ้วย แพรใช้น้ำเปล่า หยดกลิ่นมะลิลงไปค่ะ
สีผสมอาหารสีชมพู



ขั้นตอนการทำ

1. ต้มน้ำตาล กับน้ำ ให้น้ำตาลละลาย ยกลงจาะเตา ทิ้งไว้ให้เย็น
2. ผสมแป้งมัน แป้งข้าวเจ้า แป้งถั่วเขียว กะทิ และน้ำเชื่อม ค่อยๆคนเข้ากัน
3. แบ่งเป็น 2 ถ้วย ถ้วยใบหนึ่ง ผสมสีชมพูลงไป
4. นำถาด แพรใช้ถาดพายค่ะ ใส่ในซึ้งขึ้นตั้งไฟ รอให้ถาดร้อนก่อน
แล้วตักแป้งขนมชั้งลงไป ชั้นแรกใส่ สีขาว ประมาณ ½ - ¾ ถ้วย 
ดูไม่ให้หนาหรือบางเกินไปค่ะ แล้วปิดฝา นึ่งต่อ 5 นาที หรือ จนแป้งสุกเซทตัว
ตักแป้งสีชมพูใส่ต่ออีกชั้น นึ่งต่อไปอีก 5 นาที ทำสลับกันไปเรื่อยค่ะ
เสร็จแล้วนำออกมาพักไว้ให้เย็น ก่อนจะทำขั้นต่อไปค่ะ

** แพรใช้ผ้าคลุมฝาคลอบด้วย เพราะน้ำจะได้ไม่หยดลงในขนมชั้นค่ะ
** สูตรนี้แพรทำได้ 2 ถาดกับหัวใจอีก 2 ดวง








ต่อมามาพับดอกกุหลาบกันค่ะ

1. คว่ำถาดขนมชั้นลง แล้วตัดตรงกลาง 2 ชิ้นยาว กว้างประมาณ ½ - 1 นิ้วค่ะ
แล้วแต่ว่าจะทำดอกเล็กหรือใหญ่ 
2. ส่วนที่เหลือนั้นแพรกดรูปหัวใจไว้เป็นฐานรองดอกกุหลาบค่ะ
3. ต่อมา ส่วนที่ตัดไว้จะทำกุหลาบนั้น แยกออกจากชั้นที่ซ้อนกันก่อน
4. แล้วเริ่มพับค่ะ เริ่มจากการม้วนเข้ามาทำเป็นแกนกลาง แล้วที่เหลือพับลงหลัง 45 องศา
หมุนไป แล้วพับลงหลังอีกไปเรื่อยๆจนสุดค่ะ อธิบายไม่ค่อยจะถูก ดูภาพประกอบนะคะ
** แล้วก็พับไปหลายๆดอกตามต้องการค่ะ







>> ภาพและขั้นตอนการทำข้าวเหนัยวแก้ว <<

ส่วนประกอบ

ข้าวเหนัยว 1 ½ ถ้วย
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
เกลือ ¼ ชช.
กะทิ ¼ ถ้วย
งาขาว ไว้โรยหน้า
สีผสมอาหาร ตามต้องการ แพรใช้สีชมพูค่ะ + น้ำเปล่า 1/8 ถ้วย



ขั้นตอนการทำ

1. นึ่งข้าวเหนียวจนสุก
2. ตั้งกะทะ ใส่ น้ำตาล น้ำ สีผสมอาหาร กะทิ น้ำตาล เกลือ ลงไปตั้งไฟกลาง
เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย เทข้าวเหนียวที่นึ่งสุกใหม่ๆตามลงไป เคี่ยวต่อไป
จะน้ำงวด
3. เทใส่ถาด พักไว้ให้เย็น
4. แล้วจะตัดเป็นก้อน หรืออัดใส่พิมพ์ ออกมาเป็นรูปต่างๆตามชอบค่ะ
แพรอัดใส่พิมพื รูปหัวใจ และดาว ที่เหลือตัดเป็นสี่เหลี่ยมค่ะ โรยงานิดหน่อย
และแอบมีมะม่วงตัดเป็นรุปดาว รูปหัวใจมาวางด้วย สร้างความเก่ น่ารักค่ะ








>> มาดูภาพเสร็จสมบูรณ์ทุกอย่างกันเลยค่ะ เยอะหน่อยนะคะ <<




ภาพแรกมาแล้วค่ะ แตกแต่งสวยงาม ตามแบบขนมไทย









เสร็จทุกอย่างแล้วแพรก็มาจัดใส่ถาดไว้ค่ะ สำหรับโบสถ์วันอาทิตน์
มีดอกกุหลาบทั้งเล็กทั้งใหญ่ เลยค่ะ








ข้าวเหนียวแก้วเข้าแถวพร้อมแล้วค่ะ








ขนมชั้นก็พร้อมแล้วค่ะ

พอเอาไปโบสถ์แล้ว อย่างที่คิดไว้ค่ะ เป็นขวัญใจเด้กๆมาก
เด้กชอบชิ้นเล็กๆดูน่ารักๆแบบนี้ค่ะ

นี่จะเป็นไอเดียในการปรพกวดนางงามปีหน้าค่ะ
คือนางงามขนมชั้น ในโครงการขนมไทยใส่ไอเดีย

ขอบคุณเพื่อนที่มาเยี่ยมชมนะคะ
และขอให้มีความสุขกับสูตรรักครอบครัวแพรวานะคะ

1 ความคิดเห็น:

Wanni & Thommi กล่าวว่า...

แอบมาเยี่ยมชมแบบไม่ได้ตั้งใจวันก่อน เลยแอบแอดไว้เป็นFavorite blog ชอบวิธีทำขนมมาก ๆ เลยค่ะ เป็นคนชอบกิน ช่างกิน แต่ไม่รู้วิธีทำค่ะ ดูแล้วไม่น่าจะยาก ไว้ว่าง ๆ จะชวนแม่ทำดูค่ะ