วันอาทิตย์ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2552

ขนมเทียนใส้เค็ม

สูตรหมอก้อย จากhttp://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2009/01/D7464831/D7464831.html#25

    ส่วนผสมไส้ถั่ว
    ถั่วเขียวเราะเปลือก 500 กรัม
    น้ำตาลทราย         250 กรัม 
    เกลือป่น              1 ชต.
    พริกไทย              1-2 ชต.
    หอมแดงซอย        1-2 ถ.
    น้ำมันพืช               4  ชต.

    ถั่วทอง หรือถั่วเขียวเราะเปลือก เอามาแช่น้ำให้พองก่อนจะได้นึ่งนิ่มง่ายๆ 
    ล้างให้สะอาด แช่น้ำประมาณ3-4 ชั่วโมง ก้อยแช่ค้างคืนเลยค่ะ 
    แช่น้ำแล้วถั่วจะพองขึ้นประมาณ 2 เท่าค่ะ

     
     

    ถั่วพองแล้วเอามานึ่งรองผ้าขาวบางนึ่งน้ำเดือดประมาณ 20 นาที หรือถั่วสุกนุ่ม ตอนนึ่งสุกเห็นแล้วอยากกินถั่วแปบเลยค่ะ

     
     

    รอไส้เย็น (ไปย่อรูปมาค่ะ) ปั้นเป็นลูกๆไว้จะได้ห่อง่ายๆนะคะ 
    ชอบใหญ่ชอบเล็กก็ปันตามชอบเลยค่ะ  ก้อยชอบใหญ่ๆ เต็มปากเต็มคำดี 
    ปั้นลูกละประมาณ 1 นิ้ว ได้เกือบร้อยลูกเลยค่ะ

     
     

    มาทำแป้งกันเลยค่ะ ใช้แป้งข้าวเหนียวผสมกับแป้งข้าวจ้าวนิดหน่อย เพื่อให้แป้งนุ่มขึ้นค่ะ

     
     

    ลืมไปเลย ยังไม่ได้บอกส่วนผสมแป้งเลย แหะๆ ไม่ได้โพสนาน ขอโทษค่า
    แป้งข้าวเหนียว   1 กิโลกรัม
    แป้งข้าวจ้าว      2 ขีด 
    น้ำตาลปี๊บ        5 ขีด
    ฉือคั่ก     ประมาณ ครึ่งขีด
    น้ำเปล่า  ไม่ได้ตวงเติมแล้วดูความข้นเอาค่ะ 

1 ความคิดเห็น:

Buppha Buppa กล่าวว่า...

หาซื้อหญ้าฉือคั่ก ได้ที่ไหนค่ะ เคยทานร้านที่ดังๆของหัวหินอร่อยมากก็ใส่หญ้าแบบนี้ด้วย ดีจังที่มีสูตรมาให้ด้วยขอบคุณมากค่ะ (ตอนนี้ขนมเจ้านั้นแพงมากกกก เลยอดกินไม่มีใครกล้าซื้อมาฝาก) อยากลองทำเองมั่ง